BÀI 31: KHÁT VỌNG CỦA DOANH NGHIỆP.

Tổng thống Mỹ D. Trump từng nói “Nếu đằng nào bạn cũng phải suy nghĩ, thì hãy nghĩ lớn’’. Người Việt Nam ta thì có câu nói “Không ai đánh thuế ước mơ, vì vậy bạn hãy cứ mơ’’. Tôi không biết câu nói này của ai nhưng ai cũng nói.
  • Khát vọng của Vinamilk: Có động lực, có mục tiêu, có sự phấn đấu và trải nghiệm, một ngày nào đó cá chép sẽ hóa rồng, và thương hiệu Vinamilk sẽ vươn mình ra năm châu.
  • Khát vọng của Vingroup: Vingroup định hướng phát triển thành một Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ hàng đầu khu vực, không ngừng đổi mới, sáng tạo để kiến tạo hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ đẳng cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt và nâng tầm vị thế của thương hiệu Việt trên trường quốc tế.
Bài 31: Khát vọng của doanh nghiệp Thế Giới Giấy
Bài 31: Khát vọng của doanh nghiệp Thế Giới Giấy
Khát vọng thường không đề cập đến những con số và mốc thời gian cụ thể nào đó. Nhưng đó là điều rất quan trọng để chúng ta bắt đầu từ những hành động, mục tiêu nhỏ trong hành trình hiện thực hóa khát vọng của mình.
Năm 2007, khi đi làm nhân viên bán hàng ở cửa hàng trái cây nhập khẩu tôi chứng kiến cửa hàng chỗ mình nhập khẩu bơ, xoài Úc về bán với giá 300 – 400,000đ/kg. Lúc đó tôi suy nghĩ rất nhiều, băn khoăn rất nhiều và cảm thấy hổ thẹn cho người Việt Nam. Lúc đó tôi hoàn toàn không biết gì về mục tiêu, tầm nhìn, khát vọng… tôi chỉ hứa với lòng mình 03 điều:
  • Một ngày nào đó tôi sẽ giúp người nông dân Việt Nam làm giàu được trên đất nông nghiệp.
  • Một ngày nào đó tôi sẽ làm cho cả thế giới phải hà hốc mồm vì không ngờ trái cây Việt Nam ngon và đẹp như vậy.
  • Một ngày nào đó tôi sẽ làm cho người Việt Nam cảm thấy tự hào khi cầm trên tay trái cây để ăn và nói với cả thế giới rằng đây là trái cây thượng hạng của Việt Nam.
Nói như vậy nhưng tôi không biết làm bằng cách nào, khi nào làm được!? Tôi chỉ biết làm một việc đó là bắt đầu tìm kiếm tài liệu về các loại trái cây, nghiên cứu về đặc tính của từng loại, tìm hiểu về các loại trái cây & thương hiệu trái cây trên Thế Giới… cuối cùng tôi quyết định chọn XOÀI. Năm 2014 tôi thuê kỹ sư nghiên cứu và lai tạo giống, năm 2016 tôi bắt đầu trồng đại trà, đến năm 2019 tôi đã có 38 hecta xoài cho thu hoạch và năm 2020 có thêm 27 hecta trồng mới. Xoài Sachi được cả người Việt Nam và người nước ngoài đón nhận và tấm tắc về chất lượng, mẫu mã của nó mặc dù sản lượng chưa nhiều.
Khi bắt đầu với Thế Giới Giấy chúng tôi cũng chẳng có khát vọng gì lớn lao, nhưng càng làm, càng chiến đấu chúng tôi càng phát hiện Thế Giới Giấy có những khát vọng vô cùng to lớn đó là “Mang sản phẩm giấy sạch phục vụ hàng triệu người dân từ công sở tới gia đình để trở thành nhà cung cấp giấy tissue TIN CẬY nhất Việt Nam và từng bước mang nó đi khắp Thế Giới’’.
Cho đến bây giờ, khi ngồi viết bài này tôi vẫn chưa biết những cái mình gọi là “KHÁT VỌNG’’ nó có đúng với chuẩn mực lý thuyết hay không? Tôi cũng không biết khi nào thì TGG và Sachi sẽ thực hiện được khát vọng của mình? Nhưng tôi thấy rằng, hầu hết mọi hoạt động, mọi kế hoạch của chúng tôi đều được dẫn dắt đi theo khát vọng này. Có thể ở một chừng mực nào đó chúng tôi sẽ không thực hiện được khát vọng của mình nhưng chúng tôi tin nếu mình thực hiện được khát vọng đó thì chúng tôi sẽ lớn mạnh. Tôi thấy rằng những gì mình đang làm trong suốt hơn 10 năm nay đang đi đúng hướng, bây giờ ngồi hệ thống nó lại và viết nó ra thấy khá hay nên chia sẻ cho mọi người cùng đọc.
Có một vài điều cần lưu ý để nuôi dưỡng và hiện thực hóa khát vọng cuộc đời theo tôi là:
  • Hãy kiên trì đeo bám niềm đam mê của mình đến cùng để tìm ra mẫu chốt của vấn đề và cái lõi thật sự của vấn đề.
  • Hãy tuyệt đối tin vào bản thân mình nhưng đừng có tin một cách mù quáng và bảo thủ. Học hỏi người khác và hoàn thiện mình mỗi ngày là cách tốt nhất để thực hiện khát vọng của mình.
  • Luôn nghĩ lớn kể cả lúc đang làm những việc nhỏ nhất. Đặc biệt hãy biết làm và làm thật xuất sắc việc nhỏ để sẵn sàng làm tốt những việc lớn hơn.
  • Cuối cùng, khát vọng và tham vọng nó rất khác nhau, đừng cho nó vào một nồi để nấu lẩu.

BÀI TIẾP THEO: BÀI 32: ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU NHƯ THẾ NÀO? 

#serieskhởinghiệp #chiếnlượckhácbiệt #thếgiớigiấy #ankhang #Roto #Japani #sachifarms.

Tác Giả: Mai Quốc Bình ( CEO Thế Giới Giấy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *