BÀI 27: SỨ MỆNH CỦA DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Nếu một người sống trên đời mà không có sứ mệnh gì thì cuộc sống sẽ vô cùng tẻ nhạt, vô vị và cả đời chỉ tàn tàn đi ngang rồi chìm vào dĩ vãng. Những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trên thế giới này đều sống với những mục tiêu và sứ mệnh rất rõ ràng. Một doanh nghiệp sinh ra mà không có sứ mệnh tức là họ không có lý do gì để tồn tại cả. Và chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ mãi không chịu lớn, luôn ở trong tình trạng kiếm ăn theo ngày.
Một tuyên bố sứ mệnh (Mission) nó nói lên bạn sẽ làm gì, làm bằng cách nào và phục vụ cho ai? Doanh nghiệp tạo nên giá trị gì và có gì khác biệt? Sứ mệnh của doanh nghiệp có thể thay đổi khi mục tiêu và chiến lược kinh doanh từng thời điểm của doanh nghiệp thay đổi nhưng nó phải luôn đi sát với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.
Bài 27 Sứ mệnh của doanh nghiệp là gì?
Bài 27 Sứ mệnh của doanh nghiệp là gì?
Tùy theo đặc thù ngành nghề kinh doanh, tính cách thương hiệu, năng lực lõi… mà mỗi doanh nghiệp có một sứ mệnh, nó không thể copy của doanh nghiệp này để gắn cho doanh nghiệp khác. Nếu copy thì nó cũng chỉ là cái vỏ, không có hồn kiểu như chiếc áo cà sa không thể làm nên nhà tu hành. Dưới đây là một số ví dụ về sứ mệnh của doanh nghiệp.
  • Sứ mệnh của Vingroup : Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt.
  • Sứ mệnh của Vinamilk : Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội.
  • Sứ mệnh của Samsung : Truyền cảm hứng thông qua những phát minh công nghệ tiên tiến, sản phẩm và ý tưởng thiết kế độc đáo. Hướng đến một tương lai với giá trị và cuộc sống con người là nền tảng cốt lõi tạo nên sự thịnh vượng của xã hội.
  • Sứ mệnh của Thế Giới Giấy:  Duy trì vị thế dẫn đầu kênh bán hàng dành cho khách hàng tổ chức và hướng tới phục vụ hàng triệu người dân từ gia đình tới công sở. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống bằng những sản phẩm GIẤY SẠCH, an toàn và thân thiện với môi trường.
  • Sứ mệnh của Facebook: Cung cấp cho mọi người sức mạnh để chia sẻ và làm cho thế giới cởi mở và kết nối hơn.
  • Sứ mệnh của Techcombank: Trở thành đối tác tài chính được lựa chọn và đáng tin cậy nhất của khách hàng nhờ khả năng cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng và dựa trên cơ sở luôn coi khách hàng làm trọng tâm.Tạo dựng cho cán bộ nhân viên một môi trường làm việc tốt nhất với nhiều cơ hội để phát triển năng lực, đóng góp giá trị và tạo dựng sự nghiệp thành đạt.Mang lại cho cổ đông những lợi ích hấp dẫn, lâu dài thông qua việc triển khai một chiến lược phát triển kinh doanh nhanh mạnh song song với việc áp dụng các thông lệ quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Sứ mệnh của Sachi farms: Giúp người nông dân Việt Nam làm giàu được trên đất nông nghiệp; làm cho cả thế giới phải há hốc mồm vì trái cây Việt Nam đẹp và ngon không thua bất kỳ nước nào; Làm cho người Việt Nam khi cầm quả xoài trên tay phải cảm thấy tự hào về đẳng cấp của nông sản Việt Nam.
Khi bước chân vào Saigon đi học, mặc dù chưa biết gì về tầm nhìn, sứ mệnh là gì nhưng tôi đặt quyết tâm “Thay đổi số phận, thay đổi dòng họ và thay đổi quê hương’’. Mãi đến sau này tôi mới biết đó là sứ mệnh của bản thân mình.
Đọc những ví dụ trên bạn thấy mỗi doanh nghiệp luôn có một sứ mệnh (một lý do) để tồn tại và trường tồn, không doanh nghiệp nào giống doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, tất cả các doanh nghiệp đều có một sự mệnh chung đã là hướng tới cộng đồng, hành động để tạo giá trị cho người khác và có những khát vọng lớn để vươn tầm vĩ đại . Hãy tìm cho mình một lý do để tồn tại thay vì phải chờ đến khi chết người ta mới biết bạn là ai.
Đọc thì thấy nó rất đơn giản, nhưng để tìm được cho mình một sứ mệnh thì không hề đơn giản. Quan điểm của bạn thế nào?

#serieskhởinghiệp #chiếnlượckhácbiệt #thếgiớigiấy #ankhang #Roto #Japani #sachifarms.

Tác Giả: Mai Quốc Bình ( CEO Thế Giới Giấy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *