BÀI 23: TẠI SAO BẠN KHÔNG THỂ GỌI ĐƯỢC VỐN?

  • Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao công ty bạn mãi không thể gọi vốn?
  • Tại sao các công ty khác họ có thể gọi vốn cả hàng triệu USD nhưng công ty mình không thể gọi vốn được?
  • Đã bao giờ bạn mốn sang lại cty nhưng cho không cũng không ai lấy?
Bài 23: Tại sao bạn không thể gọi được vốn?
Bài 23: Tại sao bạn không thể gọi được vốn?
Tuần trước tôi tham gia khai trương một trung tâm thẩm mỹ. Anh CEO nói rằng anh chỉ làm thí điểm một cái sau đó nhượng quyền để phát triển chuỗi. Cứ mỗi trung tâm nhượng quyền lấy 50tr là ngon.
  • Nhưng tôi hỏi làm sao để anh nhượng quyền?
  • Anh có gì đặc biệt để người ta chấp nhận bỏ tiền ra để nhượng quyền?
  • Anh có bí kiếp gì để người ta không thể/ khó sao chép sau khi nhượng quyền?…

Tất cả những câu hỏi đó anh đều không trả lời được hoặc trả lời vu vơ. Tiền của thiên hạ rất nhiều nhưng bạn không thể lấy tiền của thiên hạ một cách dễ dàng, đơn giản vậy được.

Có nhiều bạn lại mắc lỗi rất ngớ ngẩn. Nhà đầu tư (NDT) dành cả buổi cho trình bày nhưng rốt cuộc cũng không thể nói được mình bán cái gì, bán cho ai và làm sao để bán sản phẩm/ dịch vụ của mình?
Có bạn lại nói sản phẩm/ dịch vụ của em có rất nhiều khác biệt độc đáo. Sau khi nghe xong tôi thấy đúng là rất độc đáo vì bạn trình bày đến 3 tiếng đồng hồ mà tôi vẫn không hiểu nó khác cái gì so với những thứ đang có trên thị trường. Đã nói khác biệt thì nó phải rất độc đáo, nhìn là biết, nghe là hiểu không cần phải giải thích nhiều. Khách hàng là người trần mắt thịt chứ đâu phải thần thành hay chuyên gia. Vì vậy khách hàng chỉ mua sản phẩm của bạn khi thấy nó thật sự hữu ích, dễ dàng sử dụng về sau.
Với vài lỗi sơ đẳng đó, rất khó để NDT xuống tiền cho bạn. Vậy nhà đầu tư cần gì ở một startup? Rất đơn giản, có 2 thứ cốt lõi.
  • Thứ nhất, sản phẩm của bạn đang nói đến vấn đề gì? Giải pháp có thể bạn có hoặc không không quan trọng. Quan trọng là nỗi đau của thị trường là gì? Nó có thật sự là nỗi đau không? Và bạn có giải pháp gì để giải quyết nỗi đau đó? Bằng sự từng trải của mình, các NDT sẽ giúp bạn hoàn thiện giải pháp để thu về lợi ích cho doanh nghiệp (lợi nhuận) một cách hợp pháp.
  • Thứ 2, Người sáng lập (Founder) phải là người quyết liệt, máu lửa, có tính cam kết cao. Chẳng có NDT nào gặp bạn chỉ sau một vài câu hỏi là quyết định ngay “Tiền đây, em cầm đi mà xài’’, thực tế này chỉ có trên… tivi thôi. Sau rất nhiều thảo luận, quan sát doanh nghiệp của bạn có thật sự phát triển như bạn nói không thì NDT mới quyết định đồng hành hay không. Có nhiều bạn tôi gặp thì nói như đúng rồi, sau một thời gian gặp lại hỏi “Dự án của em sao rồi?’’ thì trả lời “Em out khỏi dự án đó rồi/ em làm mảng khác rồi”. NDT không ai “khờ khạo’’ như bạn nghĩ đâu. Không có NDT nào thích ăn bánh vẽ cả và bạn đừng nghĩ mình sẽ dễ dàng gạ NDT xuống tiền rồi bỏ chạy để NDT ở lại sống bơ vơ như kẻ không nhà. Thường khi đầu tư vào Startup thì các NDT đầu tư vào founder là chính chứ không phải đầu tư vào ý tưởng của bạn. Tôi đã phải mất 4 năm ròng làm việc với NDT Nhật Bản và phải chứng minh cho họ thấy mọi số liệu tốt hơn họ nghĩ thì họ mới chấp nhận đầu tư vào Thế Giới Giấy. Khi ký thỏa thuận đầu tư họ còn nói với tôi rằng “Chúng tôi đầu tư là đầu tư vào ông Bình chứ không phải đầu tư vào TGG, mặc dù mọi số liệu chúng tôi thấy rất tốt’’.
Tất nhiên là để gọi được vốn thì bản phải hiểu được những từ khóa cơ bản của NDT như chiết khấu dòng tiền, Equity, Valuation, Volume, EPS, P/E, B/P, dòng tiền đến từ đâu, thặng dư vốn cổ phần… Đặc biệt nhất là bạn phải thiết kế được cho NDT một lộ trình thoái vốn rõ ràng. Có nghĩa là khi bắt đầu bạn phải đã vẽ ra được viễn cảnh của sự kết thúc.
  • Hiện tại tôi và nhóm cộng sự của tôi có quỹ vài triệu USD để đầu tư cho startup, chúng tôi cũng có những hệ sinh thái rất tốt. Trong đó hệ sinh thái hơn 17,000 khách hàng doanh nghiệp, tổ chức của TGG với hàng triệu nhân sự trẻ trong đó và hơn 50,000 khách hàng phân hệ thu nhập từ nhóm A2 trở lên của Sachi farms nhưng để tìm những dự án tốt không hề dễ.
Mỗi tuần tôi sẽ dành ra 1-2 buổi tư vấn miễn phí cho các startup, nhưng có nhiều người khi nghe người khác tư vấn thay vì hỏi làm sao, làm bằng cách nào, bắt đầu từ đâu?… thì lại cãi rất quyết liệt, thủ rất chắc. Tất nhiên cũng có rất nhiều Startup sau khi tôi tư vấn đã có sự thay đổi ngoạn mục. Từ đầu năm tới giờ, tôi đã tư vấn được cho hơn 30 bạn startup, thật tuyệt vời khi nhiều bạn đã tăng trưởng ngoạn mục và quay lại mời tôi café cảm ơn.
Tiền của thiên hạ rất nhiều, quan trọng là bạn có đủ bản lĩnh để lấy hay không mà thôi.

#serieskhởinghiệp #chiếnlượckhácbiệt #thếgiớigiấy #ankhang #Roto #Japani #sachifarms.

Tác Giả: Mai Quốc Bình ( CEO Thế Giới Giấy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *