BÀI 19: VÌ SAO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN CHẾT?

Ngày trước công ty anh rất ổn, nhưng sau đó anh không tập trung nhiều, tham gia giáo phái về tâm linh này nọ rồi nó trôi dần, giờ anh đang muốn xây lại một cái gì đó mà chưa biết bắt đầu thế nào. Đó là lời tâm sự buồn bã, đầy nuối tiếc của một anh bạn là founder một công ty về công nghệ thông tin. Dưới đây là câu chuyện của anh.
Bài 19: Vì Sao doanh nghiệp của bạn chết?
Bài 19: Vì Sao doanh nghiệp của bạn chết?
 • Anh chuẩn bị ra phần mền quản lý bán hàng CRM, khi nào xong anh muốn công ty Thế Giới Giấy của Bình sử dụng đầu tiên và cho ý kiến.
Ủa, sao anh lại làm phát triển về CRM? Chứ không phải anh là đối tác chiến lược của Google ah? Hơn 3 năm không gặp, thấy trên FB anh khoe là đối tác chiến lược của Google ở Việt Nam, được mời đi Mỹ này nọ tưởng anh đi xa lắm rồi chứ?
 • Thực chất việc chuyển hướng sang xây phần mền CRM cũng có lý do của nó.
 • Hồi đó, khi trở thành đối tác của Google ổn rồi anh giao cho đội ngũ vận hành, anh đi đây đi đó giao lưu rồi tham gia giáo phái về tâm linh kiểu Lạt Ma này nọ, cũng nhịn ăn, thiền định các kiểu. Suốt hơn 2 năm lúc nào mình cũng như trên mây, hư hư ảo ảo, nhiều lúc còn có ý định đi tu, phải mất hơn 2 năm anh mới ngộ ra và mới thoát khỏi nó được vài tháng nay. Nhân sự giờ cũng còn có 3 người nên không muốn làm lại về mảng đó, mặc dù Google vẫn thường xuyên liên hệ. Anh muốn xây dựng một cái CRM vì thấy nhiều doanh nghiệp cần về cái này. Đặc biệt là anh muốn làm một cái gì đó cho mình, chứ nấp bóng, dựa hơi Google mãi cũng không thích vì cái gì cũng phụ thuộc vào nó và giờ cũng nhiều người là đối tác của Google ở Việt Nam nên cạnh tranh nhiều.
– Anh bỏ đi một thứ thuộc về sở trường, thứ làm nên tên tuổi của mình để đi làm một thứ không phải sở trường của anh. Anh có biết ở Việt Nam hiện giờ có bao nhiêu cty về CRM và có bao nhiêu trong số đó sống tốt không? Ngay cả ông lớn Misa ra cái Amis dở tệ đến mức cho miễn phí không ai dùng thì anh lấy gì mà tồn tại? Anh có gì độc đáo hơn các CRM đang có trên thị trường? Được song hành và núp bóng những ông lớn như Google nếu anh phát huy tốt và duy trì vị thế dẫn đầu của mình thì anh cũng giàu to rồi. Anh có biết Mesa phân phối P&G; Lê Bảo Minh phân phối Canon; Topcom, Sapa phân phối Vespa không? Họ giàu hay nghèo? Họ cảm thấy xấu hổ vì núp bóng mấy ông lớn đó hay hãnh diện vì được núp bóng mấy ông lớn đó?
 • CRM của anh không có gì độc đáo ngoài việc nhập liệu nhanh hơn mấy CRM đang có. Nói như em thay vì anh đầu tư phát triển một CRM thì anh nên lấy lại vị thế đối tác chiến lược của Google ở Việt Nam?
Câu hỏi của anh đã có câu trả lời trong đó. Anh có đầy đủ hồ sơ năng lực, kiến thức và mối quan hệ từ các nền tảng của Google, đó là thứ anh làm lại, xây lại dễ nhất, nhanh nhất, ít tốn kém nhất. Ngoài ra, cty có ngày hôm nay là kết quả của một hành trình dịch vụ dở tệ mà bên anh mang tới cho khách hàng. Anh có nhớ ngày xưa em nói với anh khi TGG ngưng sử dụng dịch vụ của bên anh không? Một tên miền bên anh gửi thông báo, nhưng vì lu bu em quên phản hồi mà bên anh để cho người khác đăng ký mất; thiết kế website xong em hỏi anh mấy cái thẻ meta, thẻ title đâu anh nói “Mấy cái đó không có trong hợp đồng, nếu bây giờ muốn có thì phải trả thêm phí’’ trong khi mấy cái đó mặc nhiên web thì phải có, nó cũng có sẵn trong WordPress, chỉ cần bật nó lên là xong. Những khoản “phí bẩn’’ đó không đáng bao nhiêu nhưng sẽ là hố bùn nhấn chìm doanh nghiệp xuống đó. Nếu anh không cải thiện và xóa bỏ những loại phí bẩn đó thì đừng cố làm lại vì sớm muộn gì nó cũng sẽ sụp đổ lần nữa.
Sau 02 ngày thảo luận trên tình thần cởi mở và quyết tâm làm lại. Chúng tôi đã liệt kê được các nguyên nhân và giải pháp như sau:

BỆNH

 • Hình ảnh và giá trị của anh gắn liền với công ty, khách hàng biết đến công ty chủ yếu biết đến anh thông qua các sự kiện và hoạt động của Google. Khi anh không thường xuyên tham gia các hoạt động, sự kiện của Google nữa thì lượng khách cũng giảm sút.
 • Không tập trung vào sở trường, năng lực lõi của doanh nghiệp, của CEO, đầu tư và phát triển dàn trải những mảng không thuộc sở trường.
 • Khi anh giao lại quyền điều hành công ty cho đội ngũ cộng sự năng lực của họ quá thấp không nắm hết các chương trình, chính sách, dịch vụ của Google dẫn đến tư vấn một đằng, làm một nẻo. Giá trị khách hàng nhận được thấp hơn kỳ vọng.
 • Anh buông công ty quá sớm khi mọi thứ về hệ thống và quy trình vận hành chưa chuẩn, đặc biệt là công tác quản lý, giám sát bị bỏ bê.
 • Trải nghiệm khách hàng, chính sách hậu mãi quá tệ dẫn đến khách hàng không những không giới thiệu khách hàng mới mà còn rời bỏ công ty.

THUỐC NGỌT

 • Không phát triển mảng mới về CRM, tập trung vào năng lực lõi và sở trường của doanh nghiệp đó là các nền tảng vận hành doanh nghiệp online xoay quanh dịch vụ chuẩn của Google với định vị là “Xây dựng và quản trị doanh nghiệp online chuẩn Google’’.
 • Anh tăng cường tham gia lại các hoạt động của Google, thể hiện mình là một đối tác năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm của Google ở Việt Nam mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn xưa.
 • Lật lại toàn bộ tư liệu, các dự án lớn trước đây đã triển khai kết nối lại với khách hàng và làm profile để thực hiện các dự án lớn. Nói thêm một chút, trước đây anh là đối tác triển khai hệ thống bán hàng online cho rất nhiều tập đoàn BĐS tầm cỡ như Novaland, Sunshine, Hưng Thịnh…
 • Triển khai dịch vụ thiết kế web trả sau, khách hàng khi nhận website hoàn chỉnh, hài lòng theo ý của mình mới thanh toán phí mà không cần phải đặt cọc trước.
 • Các dịch vụ tên miền, hosting trước khi hết hạn 03 tháng sẽ thông báo cho khách hàng. Nếu trước ngày hết hạn khách hàng vẫn chưa gia hạn thì cty sẽ tự động gia hạn miễn phí thêm 01 tháng, nếu sau 01 tháng đó tiếp tục gửi mail, nhắn tin, gọi điện nhắc những khách hàng vẫn không gia hạn thì mới từ bỏ việc gia hạn.
 • Tuyệt đối không thu những khoản phí phát sinh nếu không mang lại giá trị lớn cho khách hàng mà bài viết trước được định gọi là “phí bẩn’’.
 • Khởi tạo và đào tạo miễn phí 02 ngày các công cụ quản lý doanh nghiệp miễn phí của Google (Google sheets, Google doc, Google calender…) cho các khách hàng sử dụng dịch vụ của cty nếu doanh nghiệp có yêu cầu.
 • Triển khai dịch vụ quảng cáo tính phí có cam kết doanh thu và lượt tương tác, khách hàng được trả phí sau thay vì trả phí trước.

Buổi café của tôi và anh diễn ra hơn 2 tháng trước. Đến nay sau hơn 3 tháng triển khai quyết liệt các giải pháp mà chúng tôi đã liệt kê trên đây. Anh bạn của tôi đã thay đổi hoàn toàn cách vận hành, triết lý kinh doanh của doanh nghiệp và công ty của anh ấy đã bật trở lại một cách ngoạn mục ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi.

Tiếp tục đọc bài tiếp theo: BÀI 20: LÀM SAO ĐỂ CÓ KHÁCH HÀNG?

#serieskhởinghiệp #chiếnlượckhácbiệt #thếgiớigiấy #ankhang #Roto #Japani #sachifarms.

Tác Giả: Mai Quốc Bình ( CEO Thế Giới Giấy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *