BÀI 14: LÀM SAO ĐỂ CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP?

Để chọn một sản phẩm phù hợp nó không hề đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn. Như ở bài 1 tôi đã nói, để thành công hãy kinh doanh một sản phẩm bạn thật sự hiểu và thích nó, đừng làm theo phong trào, đừng làm vì nghe người ta nói cái đó NGON. Công thức hỏi 6W (2 WHAT + 4 WHY) mà tôi chế ra từ công thức 5Whys của người Nhật, tôi thường gọi nó là công thức WHAT – WHY – WHAT sẽ giúp bạn chọn sản phẩm phù hợp.

Bài 14 Làm sao chọn được sản phẩm phù hợp
Bài 14 Làm sao chọn được sản phẩm phù hợp
Bài 14 Làm sao chọn được sản phẩm phù hợp
  • W1 – Tôi sẽ kinh doanh lĩnh vực gì? (WHAT)
– Ví dụ bạn trả lời “TÔI MUỐN KINH DOANH MỸ PHẨM’’.
  • W2 – Tại sao tôi muốn kinh doanh mỹ phẩm? (WHY)
– Hãy suy nghĩ thật nhiều, liệt kê tất cả các lý do bạn chợt nghĩ tới và viết ra giấy, kể cả lý do đó nghe nó rất sến và lố bịch (nhớ là liệt kê và viết ra giấy, không nhớ trong đầu cũng không gõ trên máy tính nha bạn). Sau khi không nghĩ được gì nữa thì bạn ngồi đọc lại và loại bỏ dẫn những lý do không phù hợp và để lại một vài lý do phù hợp. Và câu trả lời là “Tôi muốn kinh doanh mỹ phẩm vì tôi thích làm đẹp và sử dụng mỹ phẩm”. Nghe rất bình thường nhưng rất thực tế đấy. Tôi đã nói rất nhiều lần rồi, kinh doanh nó rất đời thường, rất thực tế đừng nghĩ gì quá cao siêu trên trời.
  • W3 – Tại sao tôi thích làm đẹp và sử dụng mỹ phẩm? (WHY)
– Cũng làm các bước như ở W1 và bạn tìm ra được câu trả lời là “Vì tôi có gu sử dụng mỹ phẩm, mỗi lần tôi trang điểm nhìn đẹp hơn và bạn bè hay nhờ tôi chọn mỹ phẩm giùm cho họ’’.
  • W4 – Tại sao tôi thường được bạn bè nhờ chọn mỹ phẩm? (WHY)
Vì nhìn vào khuôn mặt, màu da, vóc dáng của từng người tôi có thể biết họ có thể sử dụng loại mỹ phẩm nào phù hợp, mang lại sự hiểu quả tối đa, làm cho họ nổi bật giữa đám đông.
Mới có 4W thôi đó, mới đến đây bạn đã thấy mình bắt đầu am hiểu sâu, mình có dáng dấp của chuyên gia chưa? Sau này bạn có thể tự tin khẳng định và định vị mình là “Chuyên gia về mỹ phẩm làm đẹp vóc dáng/ Chuyên gia về mỹ phẩm tôn khuôn mặt/ Chuyên gia về mỹ phẩm chuẩn vòng eo…’’
  • Hỏi tiếp qua W5 – Tại sao tôi lại chọn được mỹ phẩm dựa vào khuôn mặt, màu da, vóc dáng? (WHY)
Bởi vì tôi là chuyên gia tốt nghiệp đại học Bắc Ninh chuyên ngành DA. Tôi chỉ cần nhìn khuôn mặt, màu da, vóc dáng của một người là tôi biết họ dùng mỹ phẩm loại nào, thành phần gì để tôn những điểm nổi bật và che đi những khuyết điểm của họ.
  • Chốt lại, W6 – Tôi sẽ kinh doanh mỹ phẩm gì? (WHAT)
– Tôi sẽ kinh doanh mỹ phẩm được CÁ NHÂN HÓA cho từng người theo khuôn mặt, màu da và vóc dáng.
Trả lời xong 6W bạn đã thấy sản phẩm của bạn khác biệt ngay từ ý tưởng chưa? Bạn đã thấy mình có một thị trường rộng lớn bao la chưa? Bạn đã thấy tiền bay lất phất trước mặt chưa? Bạn đã thật sự hứng thú với việc kinh doanh của mình chưa? Nếu rồi hãy nói #YES, nếu chưa nãy nói #NO, nếu vẫn băn khoăn thì hãy nhấn nút like và #cmt vào phần bình luận phía dưới để tôi viết tiếp cho bạn hết băn khoăn nhé.
Bài 14- Làm sao để lựa chọn sản phẩm phù hợp?
Bài 14- Làm sao để lựa chọn sản phẩm phù hợp?
Bài 14- Làm sao để lựa chọn sản phẩm phù hợp?
Bạn đừng nhầm lẫn giữa W1 và W6 nhé. Nó khác nhau hoàn toàn đấy. Ở W1 là chúng ta xác định kinh doanh mỹ phẩm nhưng cụ thể là mỹ phẩm gì thì chưa trả lời được. Trên đời này mỹ phẩm có cả hàng ngàn lĩnh vực nào là mỹ phẩm cho đàn ông, đàn bà, mỹ phẩm cho người già trẻ em, mỹ phẩm cho da khô da nhờn, mỹ phẩm làm sạch, mỹ phẩm làm đẹp… rất nhiều. Đến W6 thì chúng ta chọn được lĩnh vực mỹ phẩm phù hợp với sở trường, hiểu biết, đam mê và khả năng chuyên môn của mình.
Bài này ngắn gọn, đọc dễ hiểu phải không các bạn? Nhưng tới đây thôi vẫn chưa làm được gì đâu. Đừng tưởng trả lời xong 6W đó rồi là gặp ai cũng “Đè ra xem tướng’’ để tư vấn mỹ phẩm nhé. Nó chỉ phù hợp cho một nhóm đối tượng cụ thể nào đó thôi. Đó là lý do nó sinh ra bài 15 – Làm sao để chọn nhóm khách hàng mục tiêu?

#serieskhởinghiệp #chiếnlượckhácbiệt #thếgiớigiấy #ankhang #Roto #Japani #sachifarms.

Tác Giả: Mai Quốc Bình ( CEO Thế Giới Giấy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *